SINH TRƯỞNG CÁC DÒNG KEO LAI (Acacia hybrid) TRONG KHẢO NGHIỆM DÒNG VÔ TÍNH TẠI BA VÌ, HÀ NỘI VÀ CAM LỘ, QUẢNG TRỊ - Hồng Quân, Dương; Đức Kiên, Nguyễn; Việt Hà, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Keo lai được xác định là một trong các loài cây chủ lực cung cấp gỗ nguyên liệu ở Việt Nam, hơn nữa Keo lai lại là loài cây sinh trưởng nhanh, cải thiện được tiểu khí hậu, cải tạo đất. Nghiên cứu này trình bày kết quả đánh giá sinh trưởng của một số giống Keo lai đã được chọn lọc trong các đề tài “Nghiên cứu cải thiện giống nhằm tăng năng suất, chất lượng cho một số loài cây trồng rừng chủ yếu” giai đoạn 2011 – 2015, thuộc dự án ACIAR. Mục tiêu của nghiên cứu là nhằm chọn lọc được các dòng Keo lai sinh trưởng nhanh và chất lượng thân tốt phục vụ trồng rừng kinh tế, dựa trên 2 khảo nghiệm dòng vô tính tại Ba Vì, Hà Nội và Cam Lộ, Quảng Trị, mỗi khảo nghiệm có từ 40 đến 45 dòng vô tính gồm các dòng mới chọn lọc và một số giống đối chứng là các giống đã được công nhận. Kết quả nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt khá lớn giữa các công thức khảo nghiệm về năng suất. Tại Ba Vì, Hà Nội, các dòng BV340 và 233/3 có năng suất đạt từ 15,05 - 16,87 m3/ha/năm vượt trội hơn so với các dòng khác tham gia khảo nghiệm; tại Cam Lộ, Quảng Trị, các dòng BV340, 233/3, 18/2 và 102 là 4 dòng có năng suất đạt từ 20,07 - 22,90 m3/ha/năm, vượt trội hơn so với các dòng khác tham gia khảo nghiệm.