PHÂN VÙNG ĐIỀU KIỆN LẬP ĐỊA THÍCH HỢP TRỒNG RỪNG SẢN XUẤT CHO CÂY KEO TAI TƯỢNG VÀ LÁT HOA TẠI TỈNH HÒA BÌNH - Thị Khiếu, Lê; Minh Thanh, Nguyễn; Hùng Chiến, Lê; Minh Nhất, Cao; Văn Cường, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu phân vùng điều kiện lập địa thích hợp cho 02 loài cây Keo tai tượng (Acacia mangium) và Lát hoa (Chukrasia tabularis) phục vụ công tác quy hoạch trồng rừng sản xuất theo hướng phát triển bền vững tại tỉnh Hòa Bình. Các yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng của cây trồng rừng là: Thành phần cơ giới (T), độ dốc (G), tầng dày đất (D), độ cao tuyệt đối (H), lượng mưa (R). Bản đồ phân vùng điều kiện lập địa cho 02 loài cây Keo tai tượng và Lát hoa được xây dựng bằng phương pháp cho điểm theo mức độ ảnh hưởng của các yếu tố lập địa đến sinh trưởng & phát triển. Kết quả nghiên cứu đã phân chia 4 cấp mức độ thích hợp theo các yếu tốt lập địa với 02 loài cây Keo tai tượng và Lát hoa như sau: Rất thích hợp: Tổng điểm ≥ 18 và trên 50% các tiêu chí ở mức rất thích hợp; Thích hợp: 15 ≤ Tổng điểm < 18 và trên 50% các tiêu chí ở mức thích hợp; Ít thích hợp: 10 ≤ Tổng điểm < 15 hoặc Diem_G = 2, hoặc Diem_D = 2; Không thích hợp: Tổng điểm <10 hoặc Diem_T < 2, hoặc Diem_G < 2, hoặc Diem_D < 2, hoặc Diem_H < 2, hoặc Diem_R<2. Từ kết quả phân cấp theo mức độ thích hợp đã xây dựng bản đồ phân vùng điều kiện lập địa cho 02 loài cây Keo tai tượng và Lát hoa tại tỉnh Hòa Bình.