THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN QUYỀN CỦA NGƯỜI SỬ DỤNG ĐẤT TẠI HUYỆN GIAO THỦY, TỈNH NAM ĐỊNH - Thị Tám, Đỗ; Thị Bích Ngọc, Trần; Anh Tuấn, Phạm; Bá Long, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp thực hiện các quyền của người sử dụng đất tại huyện Giao Thủy. Sử dụng phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên chọn 160 người sử dụng đất và 30 cán bộ để điều tra. Sử dụng thang đo 5 mức của Likert để đánh giá việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Trong giai đoạn 2017 - 2020 Văn phòng Đăng ký Đất đai đã giải quyết 15.569 hồ sơ thế chấp, chuyển nhượng, tặng cho và thừa kế quyền sử dụng đất. Người sử dụng đất đánh giá việc công khai thủ tục hành chính ở mức rất đầy đủ, dễ hiểu; tiếp nhận phản ánh của người dân ở mức trung bình; các tiêu chí khác ở mức cao. Cán bộ đánh giá công khai thủ tục hành chính, việc phối hợp giữa các cơ quan liên quan, số lượng cán bộ của chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, các văn bản hướng dẫn ở mức rất cao; cơ sở vật chất, sự hiểu biết pháp luật của người dân ở mức cao; chất lượng hồ sơ địa chính ở mức trung bình. Từ đó đề xuất được 3 nhóm giải pháp để người dân thực hiện các quyền của người sử dụng đất.