NHÂN CHỒI VÀ TẠO RỄ IN VITRO CÂY SÂM BỐ CHÍNH (Albemoschus sagittifolius (Kurz) Merr.) - Hải Châu, Mai; Thị Nhung, Trịnh (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Sâm bố chính (Abelmoschus sagittifolius (Kurz) Merr.) thuộc họ Malvoaceae, là cây thuốc được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền vì có nhiều tác dụng như bồi bổ sức khỏe, chống suy nhược thần kinh, tăng cường sinh lực. Nghiên cứu này trình bày kết quả khảo sát nồng độ chất điều hòa sinh trưởng thực vật phù hợp cho quá trình nhân giống in vitro cây sâm bố chính. Đối với cảm ứng tạo chồi, mẫu cấy đốt thân sâm bố chính tái sinh chồi tốt nhất trong môi trường MS bổ sung BAP 0,5 mg/L, IBA 0,1 mg/L, nước dừa 10% (v/v), sucrose 30 g/L, agar 6 g/L. Sau 28 ngày nuôi cấy, môi trường MS bổ sung BAP 0,5 mg/L và IBA 0,1 mg/L cho trung bình 4,3 chồi/mẫu, chiều cao 2,8 cm, số lá 13,2. Đối với cảm ứng tạo rễ, kết quả nghiên cứu cho thấy môi trường bổ sung hay không bổ sung IBA đều có khả năng ra rễ, tuy nhiên môi trường MS bổ sung IBA 0,75 mg/L, nước dừa 10% (v/v), sucrose 30 g/L, 6 g/L agar cho kết quả tạo rễ tốt nhất đạt trung bình 11,67 rễ, trọng lượng tươi và trọng lượng khô lần lượt là 1499,73 mg và 156,93 mg.