HÀM ĐỘ THON VÀ SẢN LƯỢNG THÂN CÂY TRÀM Ở KHU VỰC THẠNH HÓA THUỘC TỈNH LONG AN - Văn Thêm, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Các hàm độ thon thân và sản lượng gỗ là công cụ để xây dựng các biểu thể tích và sản lượng rừng. Trong nghiên cứu này, các hàm độ thon thân cây tràm đã được xây dựng từ 104 cây mẫu ở cấp đường kính từ 4 ÷ 16 cm. Hàm độ thon thích hợp đã được kiểm định từ 12 hàm dự tuyển. Hàm sản lượng gỗ đã được kiểm định từ 2 hàm dự tuyển. Các hàm độ thon và sản lượng gỗ thích hợp đã được chọn theo tiêu chuẩn tổng sai lệch bình phương nhỏ nhất. Kết quả nghiên cứu cho thấy hàm Them 2022-1 và Them 2022-2 là hai hàm thích hợp để ước lượng độ thon và hình dạng thân cây tràm. Thể tích thân cây đứng và thể tích gỗ sản phẩm ở mức cây cá thể của rừng tràm được xây dựng bằng hàm V = a + b (D2H) + c (DiHj). So với thể tích thân cả vỏ (100%), thể tích thân không vỏ, thể tích gỗ sản phẩm cả vỏ và không vỏ, thể tích vỏ tương ứng là 66,0%, 99,6%, 62,7% và 39,0%.