SINH THÁI DINH DƯỠNG CỦA LOÀI THẰN LẰN BÓNG ĐỐM (Eutropis macularius) Ở VÙNG CAO NGUYÊN BUÔN MA THUỘT - BUÔN HỒ, ĐẮK LẮK - Bá Phong, Trương; Đắc Chứng, Ngô; Tấn Quảng, Hoàng; Đức Huy, Nguyễn; Thị Chính, Bùi; Thị Kim Cơ, Nguyễn; Văn Bình, Ngô (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Thằn lằn bóng đốm (E. macularius) là một loài bò sát có ích trong các hệ sinh thái ở cạn. Tuy nhiên, thông tin về sinh thái dinh dưỡng của loài này ở Việt Nam nói chung và ở vùng cao nguyên Buôn Ma Thuột – Buôn Hồ nói riêng chưa được nghiên cứu nhiều. Sử dụng phương pháp súc rửa dạ dày để thu thập các mẫu thức ăn từ 295 dạ dày (149 con đực, 146 con cái) kết hợp với các số đo về hình thái cũng như các yếu tố môi trường. Kết quả nghiên cứu cho thấy chiều dài thân (SLV) trung bình của con đực trưởng thành lớn hơn con cái trưởng thành. Trong đó, chiều dài thân có mối quan hệ chặt với khối lượng cơ thể (BM) và các chỉ số hình thái khác của Thằn lằn bóng đốm. Thằn lằn bóng đốm đã sử dụng 17 loại thức ăn. Các loại con mồi yêu thích là bộ Cánh màng, ấu trùng côn trùng, thực vật, nhện, mối và bộ Cánh thẳng với tổng tần số xuất hiện chiếm 59,44%, 62,23% số mục con mồi và 75,33% về thể tích. Chế độ dinh dưỡng của cá thể cái đa dạng và phong phú hơn so với cá thể đực. Độ rộng miệng và chiều dài thân có ảnh hưởng đến kích thước và thể tích con mồi ở cả con đực và con cái (P<0,05). Kết quả này cho thấy chiều dài thân (SLV) và chiều rộng miệng (MW) có ảnh hưởng đến giới hạn kích thước con mồi đối với loài Thằn lằn bóng đốm.