ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ YẾU TỐ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ BẰNG NANO ZnO ĐẾN MỘT SỐ TÍNH CHẤT GỖ ĐIỀU - Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn; Thị Kim Hồng, Tăng; Ngọc Nam, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nguồn nguyên liệu được sử dụng trong nghiên cứu có nguồn gốc từ Bình Phước được khai thác khi năng suất hạt kém cần được thanh lý. Đây là nguồn nguyên liệu có giá thành thấp, trữ lượng dồi dào và có đặc tính phù hợp để xử lý bằng hạt nano ZnO nhằm ổn định kích thước gỗ điều. Kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của nồng độ và thời gian xử lý bằng nano ZnO đến độ ổn định kích thước gỗ điều. Vật liệu nano ZnO được phân tán trong dung môi nước ở các nồng độ 0,59; 1; 2; 3; 3,41 g/lít trong các mức thời gian 2,56; 4 giờ, 8 giờ, 12, 13, 41 giờ bằng máy khuấy IKA với tốc độ 2000 vòng/phút trong 2 giờ. Dung dịch nano ZnO được dùng để ngâm các mẫu gỗ điều. Kết quả nghiên cứu cho thấy, độ dãn nở và độ ẩm thăng bằng của gỗ qua xử lý giảm mạnh so với mẫu đối chứng nhằm cải thiện tính ổn định kích thước của mẫu gỗ. Độ dãn nở theo chiều tiếp tuyến giảm từ 9,48% đến 6,56% so với mẫu đối chứng. Để cải thiện độ ổn định kích thước gỗ điều và đem lại hiệu quả kinh tế nên sử dụng nano ZnO ở nồng độ 2,302 g/lít và thời gian xử lý 11 giờ là thích hợp.