PHÂN TÍCH HIỆU QUẢ KINH TẾ ĐỐI VỚI RỪNG TRỒNG KEO LAI (Acacia hybrid) TRÊN NHỮNG LẬP ĐỊA KHÁC NHAU TẠI TỈNH ĐỒNG NAI - Văn Thêm, Nguyễn; Hồng Việt, Lê; Hữu Thọ, Thái; Thị Hạnh Xuân, Lê; Thị Thanh Huyền, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Phân tích tài chính và kinh tế trong trồng rừng Keo lai là yêu cầu của khoa học và thực tiễn. Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định hiệu quả kinh tế đối với rừng trồng Keo lai trên những lập địa khác nhau. Nghiên cứu này đã xây dựng các hàm doanh thu và giá trị đất kỳ vọng để phân tích hiệu quả kinh tế đối với rừng trồng Keo lai trên những lập địa khác nhau. Kết quả nghiên cứu cho thấy tuổi khai thác tối ưu về kinh tế đối với rừng trồng Keo lai trên lập địa xấu, trung bình và tốt tương ứng là 8, 9 và 9 năm. Thời hạn thu hồi vốn trồng rừng Keo lai là 4 năm. Doanh thu bình quân từ gỗ thu hoạch của rừng trồng Keo lai trên lập địa xấu, trung bình và tốt tương ứng là 19,0; 36,5 và 48,6 triệu đồng/ha/năm. Một đồng vốn đầu tư để trồng rừng Keo lai trên lập địa xấu, trung bình và tốt nhận được tương ứng là 3,7; 7,8 và 10,4 đồng. Tỷ suất nội hoàn (IRR) đối với rừng trồng Keo lai trên ba lập địa này tương ứng là 52%, 76% và 83%.