ỨNG DỤNG QUY HOẠCH THỰC NGHIỆM XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ TỐI ƯU CỦA MỘT SỐ THÔNG SỐ MÁY CHỮA CHÁY RỪNG BẰNG SỨC GIÓ - Văn Tỉnh, Phạm; Văn Tưởng, Trần; Quốc Nam, Giang (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Máy chữa cháy rừng bằng sức gió trong nghiên cứu này là sản phẩm của đề tài cấp Nhà nước KC07.13/06-10. Bộ phận quan trọng nhất của máy là cánh quạt gió cao áp có điều kiện làm việc phức tạp, chịu ảnh hưởng của nhiều thông số, để máy làm việc hiệu quả hơn cần thiết phải nghiên cứu tối ưu hóa các thông số của cánh quạt. Việc nghiên cứu lý thuyết tính toán tối ưu các thông số này sẽ không phản ánh hết các yếu tố ảnh hưởng đến cánh quạt khi làm việc trong khi nghiên cứu bằng thực nghiệm hoàn toàn đòi hỏi chi phí lớn. Do đó cần phải kết hợp giữa nghiên cứu lý thuyết và nghiên cứu quy hoạch thực nghiệm để xác định một số thông số tối ưu của cánh quạt. Kết quả nghiên cứu quy hoạch thực nghiệm đã xác định được các giá trị tối ưu của các thông số ảnh hưởng gồm: Góc lắp ráp đầu vào của quạt gió β1 = 68,9 độ; góc lắp ráp đầu ra của quạt gió β2 = 110 độ; bán kính cong cánh quạt gió r = 24,2 mm; số cánh của quạt gió Z = 22 cánh. Các thông số trên là căn cứ khoa học để hoàn thiện máy chữa cháy.