Thành phần hóa học tinh dầu Màng tang (Litsea cubeba (Lour.) Pers.) phân bố tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt tỉnh Nghệ An - Vương Duy Hưng,; Trần Thị Thanh Thủy,; Vũ Thị Ngọc Mai,; Nguyễn Văn Sinh,; Ngô Văn Long,; Vũ Huy Định, (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Tinh dầu Màng tang (Litsea cubeba (Lour.) Pers.) được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước từ lá và vỏ thân tự nhiên tại Khu Bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Pù Hoạt, tỉnh Nghệ An. Hàm lượng tinh dầu được chiết tách đạt 6,30% ở lá và 3,82% ở vỏ thân (tính theo khối lượng mẫu khô), cho thấy tiềm năng lớn về khai thác tinh dầu của loài này. Phân tích thành phần tinh bằng phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ (GC-MS) đã nhận diện được 51 hợp chất trong tinh dầu lá (14 hợp chất có hàm lượng > 1%) và 44 hợp chất trong tinh dầu vỏ (11 chất có hàm lượng > 1%). Thành phần hóa học giữa tinh dầu lá và vỏ có sự khác biệt rõ rệt: tinh dầu lá chứa chủ yếu các monoterpene và monoterpenoid như 1,8-cineole (30,44%), sabinene (22,19%) và α-terpineol (12,14%); trong khi tinh dầu vỏ lại đặc trưng bởi hàm lượng rất cao citral (57,59%) và limonene (19,29%). Sự khác biệt thành phần hoá học của tinh dầu lá và vỏ Màng tang dẫn đến sự khác biệt về hoạt tính sinh học của hai loại tinh dầu. Các thành phần chính như 1,8-cineole, sabinene và citral đều là những hợp chất có hoạt tính sinh học cao như kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa, chống viêm, khẳng định giá trị cao của tinh dầu chiết xuất từ Màng tang tại KBTTN Pù Hoạt.