Ảnh hưởng của việc trồng cây dược liệu dưới tán rừng tới thảm thực vật tại các vùng sinh thái rừng của Việt Nam - Nguyễn Tuấn Dương; Nguyễn Chí Thành; Dương Quốc Hùng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc trồng cây dược liệu dưới tán rừng đến cấu trúc và khả năng tái sinh của thảm thực vật tại 6 vùng sinh thái rừng ở Việt Nam trong năm 2024. Dữ liệu được thu thập từ các ô tiêu chuẩn có trồng dược liệu và các ô đối chứng, với các chỉ tiêu gồm đường kính thân (D1.3), chiều cao vút ngọn (Hvn), mật độ, trữ lượng và số loài cây gỗ, cùng với đặc điểm tầng cây tái sinh và thảm thực vật tầng thấp. Kết quả cho thấy mật độ cây gỗ tại khu vực trồng dược liệu đạt 250–915 cây/ha, thấp hơn khu đối chứng (280–1.268 cây/ha), giảm khoảng 12–18%, trong khi các chỉ tiêu sinh trưởng như đường kính (6,1–25,8 cm), chiều cao (6,2–17,0 m) và trữ lượng không có khác biệt rõ rệt. Ngược lại, tầng cây tái sinh suy giảm rõ rệt với mật độ 120–1.280 cây/ha so với 700–2.040 cây/ha ở khu đối chứng, tương ứng giảm 40–65%, đồng thời số loài và chiều cao tái sinh cũng thấp hơn. Tầng cây bụi và thảm tươi giảm mạnh về độ che phủ, chỉ đạt 5–65% so với 65–85% ở khu đối chứng. Kết quả cho thấy trồng dược liệu có thể duy trì tầng cây gỗ nhưng làm suy giảm khả năng tái sinh và lớp phủ thực vật tầng thấp.