Đất ngập nước ngọt ở Vườn quốc gia Phú Quốc, tỉnh An Giang và đề xuất các giải pháp quản lý, sử dụng bền vững - Hữu Phú, Lê; Văn Tiệp, Nguyễn; Minh Lạp, Đặng; Văn Long, Hà; Hồng Quân, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Nghiên cứu được thực hiện tại Vườn quốc gia (VQG) Phú Quốc nhằm xác định diện tích, phân bố và đặc điểm môi trường của đất ngập nước (ĐNN) ngọt, đồng thời phân tích mối quan hệ giữa hệ sinh thái rừng và chức năng duy trì nguồn nước tại đặc khu Phú Quốc. Phương pháp nghiên cứu tích hợp công nghệ GIS và ảnh viễn thám; điều tra thực địa 132 điểm; phân tích 57 mẫu nước (gồm pH, DO, TDS, độ đục và độ mặn); kết hợp điều tra cấu trúc rừng trên 66 ô tiêu chuẩn thuộc 11 lưu vực cấp nước. Kết quả ghi nhận tổng diện tích ĐNN ngọt là 349,6 ha, bao gồm đầm lầy rừng tràm, hệ thống suối và hồ nhân tạo. Các chỉ tiêu độ mặn, TDS, nhiệt độ và DO không có sự khác biệt ý nghĩa thống kê giữa các dạng ĐNN (p > 0,05). Ngược lại, độ đục và pH có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05), trong đó, ĐNN đầm lầy đồng tràm có độ đục cao hơn, và pH thấp hơn so với ĐNN dạng hồ nhân tạo và dòng suối. Với tổng diện tích lưu vực 23.219,9 ha, trong đó rừng tự nhiên chiếm ưu thế với cấu trúc đa tầng và tái sinh tốt. Nghiên cứu khẳng định rừng đầu nguồn đóng vai trò quan trọng trong điều tiết dòng chảy, cải thiện chất lượng nước và đảm bảo an ninh nguồn nước ngọt cho đặc khu Phú Quốc.