Khảo sát khả năng nảy mầm của lúa cỏ và các giống/dòng lúa triển vọng trong điều kiện yếm khí - Thanh Tuyền, Trần; Ngọc Thiên, Nguyễn; Kỳ, Huỳnh; Thị Bé Tư, Phạm; Thị Trà My, Võ; Thanh Nhã, Châu (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Ngập úng là một trong những yếu tố bất lợi phi sinh học ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng, năng suất của cây lúa ở các vùng đất trũng. Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá khả năng nảy mầm trong điều kiện yếm khí và các tính trạng nông học của 36 giống/dòng lúa triển vọng, sử dụng chỉ số chọn lọc đa tính trạng (multi-trait genotype-ideotype distance index, MGIDI) để tính toán khoảng cách kiểu gen - kiểu hình từ đó chọn lọc được các giống/dòng lúa có tiềm năng năng suất cao. Kết quả cho thấy, có sự khác biệt di truyền ở tất cả các tính trạng khảo sát. Hệ số di truyền theo nghĩa rộng ở các tính trạng biến thiên từ 65% đến 98%. Phân tích PCA cho thấy hai thành phần chính đầu tiên giải thích 65,6% tổng phương sai, trong đó PC1 đóng góp 48,3% và PC2 đóng góp 17,3%. Tổng số hạt/bông tương quan thuận với số hạt chắc/bông và chiều cao cây ở mức ý nghĩa (p < 0,001). Trọng lượng khô của thân tương quan thuận và có ý nghĩa với tỷ lệ sống sót và trọng lượng khô của rễ. Hai giống/dòng tiềm năng được chọn dựa trên chỉ số MGIDI bao gồm: Khẩu Tấu và TNN39. Các giống/dòng này có thể được sử dụng làm nguồn vật liệu cho các chương trình chọn tạo giống lúa chịu ngập trong tương lai.