Chuyển đổi số trong quản lý đất đai: Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam - Thị Thanh Huyền, Phan; Thị Thu Hương, Nguyễn; Bá Long, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Chuyển đổi số trong quản lý đất đai là quá trình tích hợp công nghệ số nhằm số hóa thông tin, tối ưu hóa quy trình nghiệp vụ và xây dựng nền tảng quản trị dựa trên dữ liệu, qua đó nâng cao hiệu quả, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy chuyển đổi số góp phần hiện đại hóa hệ thống đăng ký đất đai, mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ công, giảm chi phí giao dịch và hỗ trợ quá trình ra quyết định dựa trên dữ liệu; đồng thời nhấn mạnh vai trò của khung pháp lý rõ ràng, hạ tầng kỹ thuật phù hợp, chất lượng dữ liệu và năng lực tổ chức thực thi trong bảo đảm hiệu quả triển khai. Để thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý đất đai, cần tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý và hướng dẫn kỹ thuật; nâng cao hiệu quả vận hành và chất lượng của cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia; tăng cường cơ chế quản trị nhằm bảo đảm an toàn và kiểm soát việc khai thác dữ liệu; phát triển nguồn nhân lực và năng lực thể chế; đồng thời định hướng hệ thống thông tin đất đai phục vụ mục tiêu phát triển bền vững, bảo đảm công bằng trong tiếp cận thông tin và nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.