Xác định DNA mã vạch phục vụ giám định loài Lan kim tuyến Anoectochilus setaceus Blume - Thị Mai Hương, Bùi; Phương Thảo, Lương; Lồng Mẩy, Tần; Thị Thanh, Nguyễn; Văn Huân, Hà; Đào Bá Việt; Nông Vũ Lập (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Lan kim tuyến là các loài cây dược liệu có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, các sản phẩm dược liệu từ Lan kim tuyến đang được bán trên thị trường tràn lan như dạng viên nén, dạng thuốc Nam với giá thành rất cao. Do vậy, việc xác định các đoạn mã vạch DNA để định danh cho loài Lan kim tuyến (Anoectochilus setaceus) phục vụ giám định loài là cần thiết trong các sản phẩm dược liệu đó. DNA tổng số được phân lập từ mẫu mô cây Lan kim tuyến. Các đoạn mã vạch DNA (rbcL, TrnH-psbA và ITS2) được nhân bản từ DNA tổng số của Lan kim tuyến bằng kỹ thuật PCR. Sản phẩm PCR chỉ ra rằng các băng thu được có kích thước giống với kích thước dự kiến, sau đó sản phẩm PCR được xác định trình tự. Kết quả phân tích trình tự đã chỉ ra, đoạn rbcL có 669 nucleotide, đoạn TrnH-psbA có 747 nucleotide và đoạn ITS2 có 355 nucleotide. Các trình tự này được đăng ký trên Ngân hàng Gen Quốc tế (NCBI) với các mã số PV330331.1 của đoạn gen rbcL, PV330332.1 của đoạn gen trnH-psbA và PV262379.1 của đoạn ITS2 với Lan kim tuyến (Anoectochilus setaceus) nghiên cứu. So sánh sự khác biệt của ba đoạn chỉ thị rbcL, trnH-psbA và ITS2 cho thấy: đoạn gen ITS2 có sai khác với tỷ lệ 0,63%. Do vậy, có thể sử dụng chỉ thị ITS2 cùng với chỉ thị rbcL, trnH-psbA làm mã vạch DNA để giám định loài Lan kim tuyến (Anoectochilus setaceus) trong các sản phẩm dược liệu ở Việt Nam.