Ứng dụng mô hình hồi quy cây quyết định trong định giá hàng loạt đất ở: Trường hợp nghiên cứu tại Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh năm 2025 - Võ Quốc Khánh; Nguyễn Hữu Cường; Nguyễn Vân Anh; Nguyễn Kim Huệ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Bài báo nghiên cứu ứng dụng phương pháp khai phá dữ liệu với phần mềm DTREG để xây dựng mô hình giá đất ở Quận 4 (TP.HCM) dựa trên các yếu tố định lượng phản ánh điều kiện kinh tế–xã hội và không gian đô thị. Theo hướng định giá hàng loạt (mass appraisal), nghiên cứu sử dụng cây quyết định hồi quy nhằm mô hình hóa quan hệ phi tuyến giữa giá đất và các nhóm biến dự báo như: khả năng kinh doanh, cấp đường (hẻm/mặt tiền), khu vực, công trình vị thế, cùng các chỉ tiêu tiếp cận trong hẻm (rộng, dài hẻm). Kết quả đầu ra không chỉ cung cấp giá dự báo, mà còn tạo các tổ hợp điều kiện vùng giá trị (các nút lá) giúp diễn giải rõ cơ chế hình thành giá và hỗ trợ phân vùng giá đất theo dữ liệu thực nghiệm. Dữ liệu gồm 156 giá đất quan sát (mỗi quan sát là giá trị trung bình của 3 điểm khảo sát) tại 102 đoạn đường theo bảng giá đất Quận 4 và 54 hẻm, với 7 biến dự báo: Cấp đường, khu vực, mật độ/loại hình kinh doanh, công trình vị thế, rộng–dài hẻm. Kết quả cho thấy mô hình đạt R² = 0,8753, mức phù hợp cao; biến mật độ kinh doanh có mức quan trọng lớn nhất (100%), đóng vai trò nút tách chủ đạo của cây. Từ các nút lá, mô hình hình thành 24 vùng giá trị với giá trung bình khoảng 62–383,44 triệu đồng/m², phản ánh logic tiếp cận (hẻm/mặt tiền), khả năng kinh doanh, khu vực và công trình vị thế. So sánh với giá Nhà nước cho thấy giá của mô hình nhìn chung cao hơn giá trong bảng giá khoảng 1,86 lần.