Phân tích hiệu quả tài chính của các loại cây trồng trong mô hình nông nghiệp đô thị tại khu vực Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn Lan Vi; Phạm Anh Thư; Bùi Thị Nhung; Trần Hoài Nam (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm phân tích hiệu quả tài chính của các loại cây trồng trong mô hình nông nghiệp đô thị tại khu vực Thủ Đức. Dữ liệu được thu thập từ 160 hộ sản xuất với bốn nhóm cây trồng chính là cây lan, cây nấm, cây mai và cây rau. Chỉ số lợi nhuận/chi phí đo lường mức độ hiệu quả tài chính cây trồng và mô hình hồi quy đa biến với phương pháp bình phương bé nhất (OLS) được sử dụng trong nghiên cứu này. Kết quả cho thấy, mô hình trồng lan đạt hiệu quả tài chính cao nhất với tỷ suất lợi nhuận/chi phí 6,89 lần, đồng thời các biến như trình độ học vấn, diện tích canh tác, số lao động, loại cây trồng, chi phí sản xuất giải thích được 56,9% sự biến thiên của hiệu quả tài chính. Nghiên cứu đã chỉ ra các bằng chứng thực nghiệm mới về hiệu quả tài chính của nông nghiệp đô thị – lĩnh vực còn ít được lượng hóa tại Việt Nam, kết quả có ý nghĩa thực tiễn quan trọng, giúp hỗ trợ hộ nông dân và chính quyền địa phương trong việc lựa chọn loại cây trồng phù hợp, tối ưu hóa chi phí và xây dựng chính sách phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng nâng cao hiệu quả kinh tế. Từ Khóa: Hồi quy, hiệu quả tài chính, nông nghiệp đô thị, Thủ Đức.