Nghiên cứu tính chất lý hóa và biến động dinh dưỡng đất dưới tán rừng trồng tại Trường Đại học Lâm nghiệp - Thị Nhâm, Trần; Hoàng Hương, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu một số tính chất của đất dưới tán rừng trồng thực nghiệm tại núi Luốt, trường Đại học Lâm nghiệp được thực hiện từ tháng 12/2024 đến tháng 8/2025 nhằm bước đầu đánh giá các tính chất cơ bản của đất theo thời gian dưới các trạng thái rừng trồng làm cơ sở cho việc đánh giá dinh dưỡng trong đất, làm tiền đề cho các nghiên cứu dài hạn tiếp theo về khả năng phục hồi đất. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Ở độ sâu 0 – 20 cm, đất dưới ba trạng thái rừng trồng chính tại khu vực có những đặc điểm khác nhau: Dung trọng của đất dao động khoảng 1,18 – 1,42 g/cm3; Phản ứng của dung dịch đất ở mức gần trung tính với trị số pHH2O khoảng 5,90 – 6,39; Hàm lượng chất hữu cơ trong đất thuộc mức trung bình đến giàu là 2,74 – 4,03%; Hàm lượng đạm dễ tiêu ở mức trung bình đến giàu (5,31 – 8,37 mg/100 g đất); Hàm lượng lân dễ tiêu trong đất rất nghèo đến nghèo, chỉ đạt 3,97 – 11,91 mg/100 g đất; Hàm lượng kali dễ tiêu ở mức nghèo, đạt 7,39 – 8,20 mg/100 g đất. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đặc điểm các trạng thái rừng, các khả năng trả lại chất hữu cơ, mùn cho đất có ảnh hưởng quyết định đến một số tính chất đất dưới tán rừng, nổi bật nhất là dinh dưỡng đạm.