Nghiên cứu sinh trưởng và khả năng thích nghi của các loài cây bóng mát trồng thử nghiệm tại một số Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở miền Bắc Việt Nam - Văn Sơn, Vũ; Thanh Hùng, Đỗ; Hữu Toàn, Đỗ; Ngọc Quân, Chu; Thị Yến, Nguyễn; Hữu Cường, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Cây xanh trồng tại các khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh mang giá trị môi trường, cảnh quan và ý nghĩa lịch sử, văn hóa tâm linh. Hiện nay, một số cây đã già cỗi, sinh trưởng kém, gãy đổ… cần được trồng thay thế bổ sung bằng những loài cây phù hợp hơn. Kết quả nghiên cứu trồng thử nghiệm 8 loài cây bóng mát: Kim giao, Lát hoa, Hoàng lan, Muồng hoàng yến, Sang, Vàng anh, Vú sữa và Phong linh tại ba Khu Di tích tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pác Bó (Cao Bằng), Kim Liên (Nghệ An) và Ba Vì (Hà Nội) cho thấy sự khác biệt rõ về khí hậu, thổ nhưỡng giữa các khu có ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng cây sau 18 tháng. Tỷ lệ sống đạt 86,7–100% tại Pác Bó và Ba Vì, trong khi tại Kim Liên, một số loài như Kim giao, Vàng anh chỉ đạt 60–80%. Các chỉ tiêu tăng trưởng đều tăng chậm, tăng trưởng đường kính (Doo) sau 18 tháng cao nhất đạt 2,09 cm (cây Hoàng lan trồng ở Ba vì) và tăng trưởng chiều cao vút ngọn cao nhất là cây Muồng hoàng yến trồng tại Ba Vì với 0,96 m. Lát, Hoàng lan, Phong linh và Vú sữa thích nghi tốt ở cả ba vùng; Muồng hoàng yến và Sang sinh trưởng kém ở nơi thiếu sáng. Kết quả khẳng định các loài cây trồng thử nghiệm đều thích nghi được mới điều kiện lập địa của các khu tưởng niệm và là những cơ sở khoa học cho việc phát triển và quản lý cây xanh cảnh quan tại các khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh theo hướng bền vững.