Đánh giá sinh trưởng và hiệu quả kinh tế của mô hình chuyển hóa rừng trồng Keo tai tượng (Acacia mangium Willd.) từ cung cấp gỗ nhỏ sang gỗ lớn tại tỉnh Tuyên Quang - Thị Thu Hà, Đào; Thị Nhung, Trần; Thị Thu Hiền, Nguyễn; Thị Thu Hoàn, Hoàng; Đức Thắng, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Hiểu rõ động thái sinh trưởng và hiệu quả kinh tế của rừng trồng là cơ sở quan trọng để tối ưu hóa năng suất và sử dụng bền vững đất lâm nghiệp. Nghiên cứu này được thực hiện tại tỉnh Tuyên Quang nhằm đánh giá sinh trưởng và khả năng tài chính của rừng trồng Keo tai tượng theo hai phương thức quản lý: kinh doanh gỗ nhỏ và gỗ lớn. Tổng cộng 15 ô tiêu chuẩn tạm thời (500 m²/ô) được bố trí theo phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên phân tầng, gồm 05 mô hình rừng chưa chuyển hóa (gỗ nhỏ, 6–7 năm tuổi) và 03 mô hình rừng đã chuyển hóa (gỗ lớn, 9–11 năm tuổi). Kết quả cho thấy sinh trưởng và trữ lượng đều tăng theo độ tuổi lâm phần, trong khi tăng trưởng bình quân năm (MAI) giảm dần ở giai đoạn thành thục. Về kinh tế, mô hình gỗ nhỏ cho thu hồi vốn sớm nhưng giá trị gia tăng thấp, với EAV đạt 2,998 triệu đồng/ha/năm, BCR đạt 1,3 và IRR đạt 15,2%. Ngược lại, mô hình gỗ lớn mang lại hiệu quả tài chính vượt trội, với EAV trung bình 9,396 triệu đồng/ha/năm, BCR đạt 2,5 và IRR đạt 23,1%. Chu kỳ 9 năm được xác định là tối ưu, khi các chỉ tiêu tài chính đạt cao nhất (EAV 10,201 triệu đồng/ha/năm, BCR đạt 2,8, IRR đạt 24,6%) và đảm bảo ổn định trước các biến động kinh tế. Kết quả nghiên cứu cung cấp bằng chứng thực nghiệm về lợi thế kinh tế của chuyển hóa rừng Keo tai tượng sang kinh doanh gỗ lớn, góp phần định hướng phát triển rừng trồng gỗ lớn bền vững tại Tuyên Quang và các vùng có điều kiện tương đồng.