Nghiên cứu thành phần dinh dưỡng của măng Vầu đắng (Indosasa angustata McClure) tại một số tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam - Vương Duy Hưng,; Trần Ngọc Hải,; Trần Thị Tú Dược,; Trần Thị Hương,; Vũ Huy Định, (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu này thu thập và phân tích thành phần dinh dưỡng của măng Vầu đắng (Indosasa angustata McClure) tại 12 khu vực đại diện cho 8 tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam. Kết quả phân tích thành phần dinh dưỡng của măng Vầu đắng (tính trên 100 g măng tươi) cho thấy: Protein dao động từ 2,37-4,14 g (trung bình 3,14 g); Lipid từ 0,08-0,33 g (trung bình 0,21 g); Độ ẩm trung bình là 91,6 g; Tro tổng số của các mẫu măng Vầu đắng biến động từ 0,76 g đến 1,29 g (trung bình là 0,99 g); Hàm lượng Carbohydrate khá cao từ 3,1-5,15 g (trung bình 4,03 g); Xơ tổng số biến động từ 2,33-4,51 g măng tươi (trung bình 3,09 g); Hàm lượng đường tổng số từ 0,27-1,86 g (trung bình 0,95 g); Sắt biến động từ 1,4-4,7 mg (trung bình 2,05 mg) và Canxi khá thấp từ 1,1-3,9 mg (trung bình 2,45 mg). Đáng chú ý, Cyanua đã được phát hiện trong các mẫu Măng Vầu đắng thu thập tại Ngọc Sơn (Phú Thọ), Nậm Xé (Lào Cai), Kim Phượng (Thái Nguyên) và Tri Phú (Tuyên Quang) với nồng độ dao động từ 0,16 mg/kg đến 3,88 mg/kg. Các mẫu còn lại chưa phát hiện được Cyanua trong ngưỡng thí nghiệm. Nghiên cứu này cung cấp dữ liệu dinh dưỡng quan trọng về măng Vầu đắng và cảnh báo về nguy cơ an toàn thực phẩm tiềm tàng do sự hiện diện của Cyanua, là cơ sở để khuyến nghị phương pháp chế biến và sử dụng an toàn cho người dân địa phương.