MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM PHÂN BỐ CỦA CÂY THUỐC TẠI VƯỜN QUỐC GIA BẾN EN, TỈNH THANH HÓA - Quang Sỹ, Nguyễn; Thị Thuỳ Dương, Nguyễn; Thị Mai Sen, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu này tập trung vào xác định phân bố của các loài thưc vật làm thuốc tại Vườn Quốc gia Bến En, tỉnh Thanh Hóa. Sử dụng các phương pháp kế thừa, điều tra thu thập số liệu: điều tra theo tuyến, ô tiêu chuẩn, ô dạng bản, điều tra phỏng vấn người dân, phỏng vấn chuyên gia. Kết quả cho thấy: cây thuốc ở Vườn Quốc gia Bến En đa dạng về thành phần loài, dạng sống và công dụng. Các loài thực vật làm thuốc đã xác định được 374 loài thuộc 119 họ và sống dưới 4 dạng sống cơ bản, chủ yếu phân bố ở các trạng thái rừng từ nghèo kiệt đến trung bình gồm: IIa, G-N, IIIa1, IIIa2, IIIa3. Cây thuốc tham gia công thức tổ thành về số loài ở tất cả các tầng, và nhiều nhất ở tầng cây bụi, thảm tươi, thực vật ngoại tầng. Tài nguyên cây thuốc tại Vườn Quốc gia Bến En bị đe dọa bởi cả các mối đe dọa trực tiếp và dán tiếp. Một số đề xuất đã được đưa ra như: 1) Nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư địa phương về việc quản lý và bảo tồn tài nguyên rừng; 2) Cải thiện lâm phần và chất lượng phục hồi nguồn gen các loài cây thuốc quý hiếm; 3) Tiếp tục giám sát, đánh giá biến động của các loài cây thuốc trong quần thụ; 4) Áp dụng và nhân rộng các mô hình cây thuốc quý hiếm có giá trị kinh tế cao để cải thiện; 5) Làm rõ ranh giới địa phận của VQG với các địa phương lân cận.