Định giá đất: Một số vấn đề lý luận, kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị cho Việt Nam - Phan Thị Thanh Huyền,; Phạm Anh Tuấn,; Nguyễn Bá Long, (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu này tập trung hệ thống hóa các vấn đề lý luận về định giá đất, bao gồm khái niệm, nguyên tắc, phương pháp và mô hình định giá đất. Trên cơ sở phân tích kinh nghiệm quốc tế về định giá đất từ các quốc gia tiêu biểu như Cộng hòa Liên bang Đức và Hàn Quốc, nghiên cứu đề xuất một số khuyến nghị chiến lược nhằm hiện đại hóa công tác định giá đất tại Việt Nam, gồm: xây dựng cơ sở dữ liệu giá đất đầy đủ, liên thông và minh bạch; thiết lập cơ chế kiểm soát chặt chẽ và chế tài xử phạt nghiêm minh đối với hành vi kê khai giá thấp; nâng cao chất lượng xây dựng bảng giá đất, đồng thời nghiên cứu ứng dụng mô hình hồi quy thống kê xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất làm cơ sở xác định giá đất đối với các trường hợp không áp dụng bảng giá đất; đẩy mạnh số hóa, ứng dụng các mô hình định giá đất tiên tiến, trí tuệ nhân tạo (AI) và phân tích dữ liệu lớn (Big Data) trong định giá đất; nâng cao năng lực và tính độc lập của đội ngũ định giá đất; hoàn thiện cơ chế giám sát, xử lý các vi phạm liên quan đến định giá đất. Mục tiêu cuối cùng của các khuyến nghị này là hướng tới một hệ thống định giá đất minh bạch, hiện đại, và tiệm cận thông lệ quốc tế, phục vụ hiệu quả cho quản lý và phát triển bền vững.