Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ dán phủ màng PVC lên bề mặt ván MDF bằng phương pháp hút chân không - Vũ Huy Đại; Tạ Thị Phương Hoa; Nguyễn Thế Nghiệp (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu về chất lượng sản phẩm ván MDF có chiều dày 17 mm, bề mặt tạo hình 3D, được dán phủ màng PVC dày 0,4 mm bằng phương pháp ép hút màng chân không. Quá trình thí nghiệm được thực hiện trên thiết bị ép hút chân không do nhóm nghiên cứu thiết kế và chế tạo, có khả năng gia công các bề mặt gỗ dạng 3D phức tạp, đáp ứng yêu cầu sản xuất công nghiệp. Kết quả thử nghiệm cho thấy độ bền dán dính giữa lớp phủ PVC và ván nền MDF đạt giá trị trung bình 1,14 MPa, cao hơn mức yêu cầu tối thiểu 0,8 MPa; độ trương nở của sản phẩm dưới 4%, đảm bảo ổn định hình dạng và chất lượng bề mặt. Các chỉ tiêu cơ lý và ngoại quan đều đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng đề ra. Trên cơ sở phân tích, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn được các thông số công nghệ tối ưu cho quá trình dán phủ, bao gồm chế độ gia nhiệt, áp suất hút, thời gian giữ nhiệt và làm nguội. Thiết bị và quy trình công nghệ được đề xuất có thể áp dụng rộng rãi trong sản xuất thực tế, đặc biệt đối với các sản phẩm nội thất có bề mặt tạo hình 3D, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa mẫu mã, tăng tính cạnh tranh và giá trị gia tăng cho ngành chế biến gỗ.