Đánh giá giá trị canh tác và sử dụng của một số giống Nghệ trắng (Curcuma aromatica Salisb.) bản địa tại Quảng Ninh làm cơ sở chọn giống dược liệu triển vọng - Xuân Bình Minh, Phan; Thanh Bách, Phạm; Anh Tuấn, Trần; Bá Hoạt, Nguyễn; Tiến Dũng, Nguyễn; Đức Thắng, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá giá trị canh tác và sử dụng (VCU) của bốn giống Nghệ trắng (Curcuma aromatica Salisb.) bản địa tại Cẩm Phả, Quảng Ninh. Kết quả cho thấy cả bốn giống đều có sinh trưởng khá, ổn định cao về các giai đoạn phát triển, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, và ít bị đổ ngã. Các giống phân hóa rõ về các chỉ tiêu sinh trưởng chính, đặc biệt là chiều cao cây, số lá/cây, và chỉ số LAI. Giống NTC3 nổi bật với chiều cao 157,4 cm và số lá 7,4 lá/cây, trong khi giống NTC1 thể hiện ưu thế vượt trội về sinh trưởng, năng suất, và chất lượng. Năng suất cá thể trung bình đạt 2,23 kg/khóm (KTC 95%: 2,15–2,30 kg/khóm), cao hơn 10,9% so với trung bình khảo nghiệm và vượt từ 13,2–17,4% so với ba giống còn lại; năng suất thực thu đạt 21,70 tấn/ha, cao nhất trong các giống. Về hình thái, củ có độ đồng đều cao, mẫu mã đẹp, phù hợp với sản xuất hàng hóa. Cả bốn giống đều đạt tiêu chuẩn chế biến dược liệu với hàm lượng tinh dầu ≥ 0,56%. Đặc biệt giống NTC1 có chất lượng nổi bật với hàm lượng ethanol không bay hơi đạt 7,72%, alkaloid tổng 122,21 mg/g cao chiết, tinh dầu 0,63% và hàm lượng tinh bột 43,6%. Kết quả khẳng định giống NTC1 có tiềm năng cao cả về năng suất và chất lượng, cần được tiếp tục khảo nghiệm ở các vụ tiếp theo và các vùng sinh thái tương đồng để hoàn thiện cơ sở khoa học cho việc mở rộng sản xuất.