Cấu trúc rừng, đa dạng loài cây gỗ và trữ lượng carbon trên mặt đất ở rừng tự nhiên lá rộng thường xanh giàu tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai, tỉnh Đồng Nai - Minh Cảnh, Nguyễn; Duy Đông, Ngô; Văn Chăm, Mạc; Thị Minh Hải, Nguyễn; Thị Thu, Nguyễn; Lê Thanh Liên, Đặng; Thanh Tuyền, Hồ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Rừng tự nhiên lá rộng thường xanh giàu (TXG) là một kiểu rừng có giá trị sinh thái và kinh tế cao, đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ đất, điều hòa khí hậu, duy trì đa dạng sinh học và hấp thụ carbon. Nghiên cứu cấu trúc, tái sinh, đa dạng loài cây gỗ và trữ lượng carbon là cơ sở khoa học cho quản lý rừng bền vững, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu và suy thoái rừng ngày càng gia tăng. Nghiên cứu này được thực hiện tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai, với 10 ô tiêu chuẩn (1.000 m²/ô). Kết quả cho thấy có 56 loài cây gỗ thuộc 32 họ, trong đó bốn họ ưu thế lần lượt là: Sao Dầu (Dipterocarpaceae), Xoài (Anacardiaceae), Bồ hòn (Sapindaceae) và Trôm (Sterculiaceae) với IVi% = 58,3%. Một số loài bản địa chiếm ưu thế rõ rệt (IVi% = 46,5%) gồm: Chò chai (Hopea recopei), Xuân thôn (Swintonia floribunda), Trường (Xerospermum noronnhianum), Ươi (Scaphium macropodium). Mật độ rừng đạt 1.112 cây/ha, trữ lượng gỗ trung bình 295,3 m³/ha. Cây tái sinh đạt mật độ 5.662 cây/ha, chủ yếu từ hạt, với tỷ lệ cây triển vọng 84,5%. Sinh khối trung bình đạt 254,8 tấn/ha, tương ứng trữ lượng carbon tích tụ 119,8 tấn/ha. Các loài ưu thế đóng vai trò chính trong tích lũy carbon. Nghiên cứu cung cấp dữ liệu tham chiếu cho quản lý, bảo tồn và định hướng phục hồi rừng hiệu quả tại khu vực nghiên cứu.Rừng tự nhiên lá rộng thường xanh giàu (TXG) là một kiểu rừng có giá trị sinh thái và kinh tế cao, đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ đất, điều hòa khí hậu, duy trì đa dạng sinh học và hấp thụ carbon. Nghiên cứu cấu trúc, tái sinh, đa dạng loài cây gỗ và trữ lượng carbon là cơ sở khoa học cho quản lý rừng bền vững, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu và suy thoái rừng ngày càng gia tăng. Nghiên cứu này được thực hiện tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai, với 10 ô tiêu chuẩn (1.000 m²/ô). Kết quả cho thấy có 56 loài cây gỗ thuộc 32 họ, trong đó bốn họ ưu thế lần lượt là: Sao Dầu (Dipterocarpaceae), Xoài (Anacardiaceae), Bồ hòn (Sapindaceae) và Trôm (Sterculiaceae) với IVi% = 58,3%. Một số loài bản địa chiếm ưu thế rõ rệt (IVi% = 46,5%) gồm: Chò chai (Hopea recopei), Xuân thôn (Swintonia floribunda), Trường (Xerospermum noronnhianum), Ươi (Scaphium macropodium). Mật độ rừng đạt 1.112 cây/ha, trữ lượng gỗ trung bình 295,3 m³/ha. Cây tái sinh đạt mật độ 5.662 cây/ha, chủ yếu từ hạt, với tỷ lệ cây triển vọng 84,5%. Sinh khối trung bình đạt 254,8 tấn/ha, tương ứng trữ lượng carbon tích tụ 119,8 tấn/ha. Các loài ưu thế đóng vai trò chính trong tích lũy carbon. Nghiên cứu cung cấp dữ liệu tham chiếu cho quản lý, bảo tồn và định hướng phục hồi rừng hiệu quả tại khu vực nghiên cứu.