Đánh giá đa dạng loài thú nhỏ trong các sinh cảnh rừng đặc trưng của Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam - Đồng Thanh Hải; Kiểu Mạnh Hưởng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá thành phần loài và mức độ đa dạng sinh học của thú nhỏ trong các sinh cảnh rừng đặc trưng tại Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam (HSCA). Bằng phương pháp bẫy sống kết hợp điều tra theo tuyến, tổng cộng 15 loài thú nhỏ thuộc 2 bộ (Rodentia, Scandentia) và 6 họ đã được ghi nhận, trong đó có 7 loài là bổ sung mới cho danh lục khu bảo tồn. Loài Đồi (Tupaia belangeri) là phổ biến nhất, xuất hiện ở tất cả các sinh cảnh và chiếm 54,6% tổng số cá thể ghi nhận (36/66 cá thể). Phân tích tại 4 sinh cảnh rừng (rừng tre nứa hỗn giao (H1), rừng thứ sinh nghèo (H2), rừng thứ sinh trung bình (H3), và rừng ven suối (H4)) cho thấy có sự khác biệt đáng kể về cấu trúc quần xã và mức độ đa dạng sinh học. Sinh cảnh H1 có chỉ số đa dạng cao nhất (Simpson = 0,8359; Shannon = 1,993), phản ánh sự phân bố tương đối đồng đều giữa các loài. Ngược lại, H3 mặc dù ghi nhận số cá thể cao nhất (35 cá thể), nhưng bị chi phối bởi loài Đồi (T. belangeri) nên chỉ số Shannon thấp nhất (0,9187) và đồng đều kém (Evenness = 0,358). Sinh cảnh ven suối (H4) có ít loài và cá thể nhất nhưng phân bố khá cân bằng (Evenness = 0,8621). Kết quả nghiên cứu cung cấp dữ liệu cập nhật về thú nhỏ tại HSCA, đóng góp cho cơ sở khoa học trong quản lý và đề xuất các chiến lược bảo tồn đa dạng sinh học theo sinh cảnh.