Tuyển chọn chủng vi khuẩn có hoạt lực cao về khả năng phân giải cellulose từ đất trồng chè tại xã Tân Cương, tỉnh Thái Nguyên - Văn Chí, Trần; Thị Tuyết Mai, Phạm; Thị Giang, Nguyễn; Xuân Bình, Ngô; Mạnh Tuấn, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Mục tiêu của nghiên cứu là lựa chọn chủng vi khuẩn tiềm năng có khả năng phân giải cellulose. Từ 15 mẫu đất trồng chè thu được tại xã Tân Cương, tỉnh Thái Nguyên đã tuyển chọn được chủng DECE-18 có hoạt tính sinh enzyme cellulase cao nhất, thể hiện ở hoạt độ của 3 enzyme Endoglucanase, Exoglucanase và β-glucosidase lần lượt đạt: 25,56 (U/ml); 3,65(U/ml) và 46,28 (U/ml). Trình tự gen 16S rRNA của chủng DECE-18 được so sánh với các loài đã công bố trên EzTaxon cho thấy, DECE-18 có mức độ tương đồng cao nhất (99,36%) với chủng Cellulomonas shaoxiangyii Z28T (MK761147). Sơ đồ phả hệ cho thấy chủng DECE-18 thuộc chi Cellulomonas, cùng nhánh và gần nhất với Cellulomonas shaoxiangyii Z28T (MK761147). Vì vậy, chủng DECE-18 được xác định danh pháp khoa học là Cellulomonas shaoxiangyii DECE-18. Khảo sát một số điều kiện nuôi cấy chủng DECE-18 trên môi trường CMC cho thấy, ở 40oC và pH 6,0-8,0 là thích hợp để chủng thể hiện hoạt tính enzyme cellulase cao nhất. Với hoạt tính đã thể hiện, chủng Cellulomonas shaoxiangyii DECE-18 rất có tiềm năng cho việc nghiên cứu tạo chế phẩm góp phần xử lý cellulose làm giàu thêm chất hữu cơ dễ hấp thụ cho cây chè được trồng tại xã Tân Cương, tỉnh Thái Nguyên.