Phân tích dấu vết các-bon trong sản xuất ván sàn gỗ Sồi trắng tại Công ty sản xuất đồ gỗ ở Thành phố Hồ Chí Minh - Tăng Thị Kim Hồng; Nguyễn Trần Tiến; Nguyễn Lê Hồng Thúy; Mai Phúc An; Đặng Minh Hải (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Bài báo trình bày nghiên cứu đánh giá dấu vết các-bon của ván sàn làm bằng gỗ Sồi trắng được sản xuất từ một công ty sản xuất sản phẩm gỗ nội ngoại thất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Phạm vi của nghiên cứu Đánh giá Vòng đời (LCA) là “từ khai thác đến cổng nhà máy” (cradle to gate) với các giai đoạn tùy chọn (các giai đoạn cuối vòng đời C1–C4 và D) theo tiêu chuẩn ISO 14040, ISO 14044 và ISO 14067, sử dụng các hệ số phát thải từ cơ sở dữ liệu ecoinvent thông qua phần mềm SimaPro (phiên bản 9.5.0.1). Kết quả cho thấy giai đoạn sản xuất (các mô-đun A1–A3) là nguồn đóng góp chính, chiếm 12,2 kgCO₂tđ/m², trong đó công đoạn sản xuất (mô-đun A3) là nguồn phát thải lớn nhất. Giai đoạn xử lý cuối vòng đời (C4) đóng góp 1,74 kgCO₂tđ/m², trong khi các giai đoạn C1, C2 và C3 lần lượt đóng góp 0; 0,147; và 0,260 kgCO₂tđ/m². Giai đoạn D mang lại một khoản tín dụng –0,442 kgCO₂tđ/m² nhờ tái chế vào cuối vòng đời của sản phẩm. Những kết quả nghiên cứu thu được đã chỉ ra vai trò thiết yếu của việc giảm phát thải các-bon trong giai đoạn sản xuất, đặc biệt thông qua việc sử dụng nguồn điện tái tạo và tối ưu hóa hiệu suất vận hành. Khi được kết hợp với các giải pháp thu hồi và tái chế ở giai đoạn cuối vòng đời, các cách tiếp cận này có khả năng làm giảm đáng kể tổng dấu vết các-bon, đồng thời khẳng định vai trò của ván sàn gỗ Sồi trắng như một sản phẩm xây dựng từ gỗ có đóng góp quan trọng trong việc giảm thiểu phát thải khí nhà kính.