Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất hàng năm huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa - Nguyễn Đình Trung (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Kế hoạch sử dụng đất hàng năm (KHSDĐ) cấp huyện là công cụ quan trọng trong quản lý tài nguyên đất, giúp định hướng và tối ưu hóa việc sử dụng đất đai phục vụ cho các mục tiêu phát triển địa phương. Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện KHSDĐ hàng năm tại huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Nghiên cứu sử dụng các phương pháp: điều tra thứ cấp, sơ cấp; đánh giá theo thang đo Likert, đánh giá theo thời gian và theo chỉ tiêu sử dụng đất. Kết quả nghiên cứu cho thấy, KHSDĐ hàng năm thường được phê duyệt chậm hơn so với quy định của pháp luật. Trong giai đoạn 2021 - 2024, kết quả thực hiện KHSDĐ khá tốt với 69,23% chỉ tiêu thực hiện ở mức rất tốt; 5,49% chỉ tiêu thực hiện ở mức tốt; 3,30% chỉ tiêu thực hiện ở mức trung bình; 4,40% chỉ tiêu thực hiện ở mức kém; 17,58% chỉ tiêu thực hiện ở mức rất kém. Tỉ lệ thực hiện các công trình, dự án rất thấp với 13,36% dự án đã thực hiện. Kết quả điều tra 30 cán bộ có liên quan đến thực hiện KHSDĐ cho thấy có 1/8 tiêu chí được đánh giá ở mức rất tốt, 7/8 tiêu chí ở mức tốt. Để nâng cao hiệu quả thực hiện KHSDĐ cần thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp sau: giải pháp về quản lý; về huy động nguồn lực; về tuyên truyền phổ biến pháp luật; và xây dựng cơ sở dữ liệu tổng thể.