Mô hình dự đoán sinh khối cây cá lẻ của rừng trồng keo lai dựa trên thuật toán rừng cây - Văn Quý, Nguyễn; Mạnh Hưng, Bùi; Hồng Hải, Nguyễn; Văn Khang, Phùng; Văn Thịnh, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Các mô hình sinh khối cây cá lẻ đóng vai trò quan trọng trong việc ước tính sinh khối rừng. Nghiên cứu này phát triển các mô hình sinh khối dựa trên dữ liệu thu thập từ 90 cây keo lai tuổi từ 2-10 năm trong các lâm phần rừng trồng thuần loài tại Khu Dự trữ Sinh quyển Đồng Nai. Phương pháp cắt hạ và sấy khô được sử dụng để xác định sinh khối trên mặt đất (AGB) của cây. Trong đó, 60 cây được chọn ngẫu nhiên để xây dựng mô hình và 30 cây còn lại được dùng để kiểm định. Ba phương pháp mô hình hóa được áp dụng bao gồm hồi quy Ridge (RR), tương quan sinh trưởng (AG) và cây rừng (RF), với các biến đầu vào là tuổi (A), chiều cao vút ngọn (H) và đường kính ngang ngực (dbh), trong khi AGB đóng vai trò là biến phụ thuộc. Hiệu suất mô hình được đánh giá thông qua các chỉ số hệ số xác định (R²), sai số trung phương (RMSE) và sai số tuyệt đối trung bình (MAE). Kết quả cho thấy mô hình RF vượt trội hơn so với RR và AG, với R² cao hơn và các giá trị RMSE và MAE thấp hơn. Phân tích tầm quan trọng của các biến trong mô hình RF cho thấy dbh là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến kết quả dự đoán AGB. Thêm vào đó, việc tích hợp A vào RF đã cải thiện độ chính xác trong ước lượng AGB của cây keo lai. Kết quả nghiên cứu cung cấp cơ sở khoa học quan trọng cho việc ước tính nhanh và chính xác AGB của rừng trồng keo lai tại khu vực nghiên cứu.