Nghiên cứu dấu chân các - bon trong quy trình canh tác nghệ đen theo chương trình OCOP tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình - Thị Yến Nhi, Lê; Yến Nhi, Tào; Thanh Hằng, Hoàng; Bùi Duy Tiến, Hà; Đình Lộc, Triệu; Phương Anh, Bùi; Hồng Liên, Lê; Sỹ Doanh, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghệ đen (Curcuma caesia. Roxb) là loại dược liệu quý có tiềm năng phát triển thành sản phẩm hàng hóa, đặc biệt tại các tỉnh vùng núi Tây Bắc. Huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình là một điển hình, nơi nhà nước và các doanh nghiệp đang đầu tư phát triển nhiều loài dược liệu quý khác bên cạnh Nghệ đen như Thiên niên kiện, Xạ đen, Xạ vàng… với nhiều sản phẩm đã được công nhận là sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) của tỉnh Hòa BÌnh. Nghiên cứu này nhằm mục tiêu xác định mức độ phát thải carbon của từng hoạt động trong quy trình sản xuất Nghệ đen đạt tiêu chuẩn OCOP, qua đó đánh giá tiềm năng đóng góp của chương trình OCOP vào mục tiêu Net Zero quốc gia đến năm 2050. Dấu chân các-bon được tính toán cho quá trình canh tác Nghệ đen theo tiêu chuẩn OCOP tại Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Kết quả cho thấy tổng dấu chân carbon trung bình là 0,775 kg CO2e/kg Nghệ đen, trong đó hoạt động phát thải nhiều nhất là sử dụng phân bón, với 0,298 kg CO2e/kg Nghệ đen. Đáng chú ý, nhờ tuân thủ các quy chuẩn canh tác nghiêm ngặt, dấu chân các-bon trong canh tác của các hộ tham gia Chương trình OCOP thấp hơn khoảng 1,4 lần so với các hộ không tham gia, với tổng dấu chân các-bon trung bình là 1,109 kg CO2e/kg Nghệ đen.