Đặc điểm vật rơi rụng dưới tán rừng trồng thực nghiệm tại núi Luốt, Trường Đại học Lâm nghiệp - Thị Nhâm, Trần; Vũ Ngọc Linh, Đoàn; Thị Giang, Hoàng; Thị Thúy, Lò; Quang Thắng, Vàng; A Cu, Vàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu về đặc điểm và sự tích lũy của vật rơi rụng tại ba trạng thái rừng trồng chính ở núi Luốt, Trường Đại học Lâm nghiệp. Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá lượng vật rơi rụng theo từng bộ phận của cây rừng và sự biến động lượng vật rơi rụng theo thời gian, từ đó xác định lượng vật chất được trả lại cho đất rừng. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng: độ che phủ của vật rơi rụng dao động từ 55% đến 85%, với độ dày từ 2,10 cm đến 4,12 cm. Thành phần vật rơi rụng chủ yếu là lá (chiếm từ 68,3% đến 82,1%), tiếp theo là cành (13,2% đến 21,5%), và các thành phần khác chiếm ít nhất (4,7% đến 10,2%) tổng lượng vật rơi rụng. Lượng vật rơi rụng đạt cao nhất ở rừng Thông mã vĩ + cây bản địa vào tháng 1 với khoảng 391,7 kg/ha/tháng; ở rừng Keo tai tượng + cây bản địa vào tháng 12 là 481,7kg/ha/tháng và ở rừng hỗn giao cây bản địa đạt khoảng 491,7 kg/ha/tháng vào tháng 1. Lượng vật rơi rụng đạt lớn nhất vào tháng 11, 12 và tháng 1, tháng 4 năm sau. Nghiên cứu cũng đề xuất rằng việc thực hiện nghiên cứu trong khoảng thời gian dài hơn sẽ giúp xác định mối tương quan giữa lượng vật rơi rụng tích lũy và lượng tồn dư trong đất. Điều này cho phép dự báo lượng vật rơi rụng của các trạng thái rừng trồng theo tháng và theo mùa trong năm.