Đánh giá hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Long Biên, thành phố Hà Nội - Đỗ Thị Tám; Nguyễn Quang Thi; Nguyễn Hoàng Yến; Nguyễn Thị Ngọc Ánh; Trương Đỗ Thuỳ Linh (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Bài báo nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Nghiên cứu đã khảo sát ngẫu nhiên 90 người sử dụng đất từng đến làm việc với TTPTQĐ, đánh giá dựa trên 5 nhóm và 19 tiêu chí. Đồng thời, 30 cán bộ, công chức, viên chức liên quan đến hoạt động của TTPTQĐ cũng được khảo sát với 11 tiêu chí. Tất cả các đánh giá đều sử dụng thang đo 5 mức và phương pháp so sánh để phân tích kết quả hoạt động của TTPTQĐ. Kết quả nghiên cứu cho thấy TTPTQĐ về cơ bản đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Cụ thể, điều tra cán bộ cho thấy 8/11 tiêu chí được đánh giá ở mức “rất tốt”; 2/11 tiêu chí ở mức “tốt”, và 1 tiêu chí ở mức “trung bình”. Đối với người sử dụng đất, 3/5 nhóm tiêu chí được đánh giá ở mức “rất tốt” và 2 nhóm tiêu chí được đánh giá ở mức “tốt”. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của TTPTQĐ, bài báo đề xuất các giải pháp sau: tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan; hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai và thực hiện dịch vụ công trực tuyến; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và thông tin đất đai cho người dân; và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Trung tâm.