Xây dựng bộ chỉ tiêu sử dụng đất lồng ghép yếu tố sinh thái cảnh quan trong quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia và phân bổ đất đai cấp vùng tại Việt Nam - Trần Văn Tuấn; Đỗ Thị Tám (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Để đảm bảo tính bền vững của phương án quy hoạch sử dụng đất, việc lồng ghép các yếu tố sinh thái cảnh quan vào phân bổ không gian sử dụng đất là rất cần thiết. Cách tiếp cận này giúp tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên đất đai cho các mục tiêu chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo vệ môi trường. Bài báo này áp dụng phương pháp Delphi để xây dựng bộ chỉ tiêu sử dụng đất lồng ghép các yếu tố sinh thái cảnh quan trong quy hoạch sử dụng đất. Kết quả nghiên cứu đã đề xuất thành công 9 chỉ tiêu phục vụ quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia và 9 chỉ tiêu định hướng phân bổ đất đai cấp vùng kinh tế - xã hội. Các chỉ tiêu này gồm: (1) Đất rừng đặc dụng; (2) Đất danh lam – thắng cảnh; (3) Đất bảo vệ cảnh quan và hệ sinh thái đặc thù; (4) Đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên; (5) Đất rừng phòng hộ; (6) Đất bãi bồi ven biển, lấn biển; (7) Đất bãi thải, xử lý chất thải; (8) Đất sông suối và mặt nước chuyên dùng; (9) Đất chưa sử dụng.