Ứng dụng công nghệ sóng ứng suất để dự đoán nhanh chất lượng gỗ cho một số loài cây rừng trồng tại tỉnh Thái Nguyên - Dương Văn Đoàn; Ngô Thị Hiền; Nguyễn Thị Anh Hoa; Nguyễn Tuấn Dương; Tăng Thị Kim Hồng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục tiêu đánh giá được giá trị mô đun đàn hồi uốn tĩnh động lực học (Ecây) đo trên cây đứng ở một số loài cây lấy gỗ trồng tại tỉnh Thái Nguyên. Giá trị Ecây được tính dựa trên sự kết hợp của giá trị khối lượng riêng tươi ướt (KLRcây) và giá trị vận tốc truyền sóng ứng suất đo trên thân cây (SWVcây). Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng giá trị Ecây ở các loài Xoan ta, Keo tai tượng, Lim xanh, Giổi và Mỡ lần lượt là 9,48 GPa, 8,70 GPa, 12,78 GPa, 5,98 GPa và 12,25 GPa. Kết quả phân tích tương quan cho thấy: giá trị SWVcây có mối liên hệ cao hơn với giá trị Ecây (r = 0,91; P < 0,001) so với giá trị KLRcây (r = 0,74; P < 0,001). Điều này gợi ý rằng vận tốc truyền sóng ứng suất là chỉ số có độ tin cậy cao để dự đoán mô đun đàn hồi của gỗ trên cây đứng, khẳng định tiềm năng ứng dụng của phương pháp sóng ứng suất trong đánh giá nhanh và không phá hủy chất lượng gỗ rừng trồng tại hiện trường.