Phân lập, tuyển chọn chủng vi khuẩn có hoạt lực cao về khả năng cố định nitơ và tổng hợp indole-3-acetic acid (IAA) từ đất trồng ngô tại tỉnh Thái Nguyên và Hà Giang - Thị Lan Anh, Hoàng; Thanh Hải, Nguyễn; Thị Giang, Nguyễn; Thị Tuyết Mai, Phạm; Mạnh Tuấn, Nguyễn; Văn Chí, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu này tập trung phân lập và tuyển chọn một số chủng vi khuẩn có tiềm năng ứng dụng trong sản xuất chế phẩm sinh học để phục vụ sản xuất nông nghiệp xanh và bền vững. Từ 12 mẫu đất trồng ngô thu thập tại Thái Nguyên và Hà Giang đã phân lập được 3 chủng vi khuẩn đều có khả năng cố định nitơ và tổng hợp IAA. Từ đó tuyển chọn được chủng MN88 với hoạt tính cố định nitơ trên môi trường Ashby đạt 20,499 µg/ml NH4+ và sinh tổng hợp IAA trên môi trường Ashby bổ sung 0,1% L-Tryptophan đạt 68,19 µg/ml IAA. So sánh trình tự gen 16S rRNA của chủng MN88 với các loài đã công bố trên ExTaxon cho thấy, chủng MN88 có mức độ tương đồng 99,2% với Bacillus tropicus N24T (MACG01000025). Sơ đồ tiến hóa dựa vào trình tự gen 16S rRNA giữa chủng MN88 và các loài gần nhất bộ lộc chủng MN88 thuộc chi Bacillus và gần nhất với loài Bacillus tropicus N24T. Do vậy, chủng MN88 được đặt tên khoa học là Bacillus tropicus MN88. Khảo sát đặc điểm hóa sinh cho thấy chủng Bacillus tropicus MN88 có khả năng sinh 12 loại enzyme (Phosphatase alcaline, Esterase (C4), Esterase Lipase (C8), Lipase (C14), Leucine arylamidase, Valine arylamidase, Cystine arylamidase, D-chymotrypsine, Phosphatase acide, Naphtol-AS-BI- phosphohydrolase, D-glucosidase và catalase). Bên cạnh đó, chủng MN88 có khả năng đồng hóa một số nguồn carbon như: D-glucose, L-arabinose, D- mannose, D-mannitol, N-acetyl-glucosamine, D-maltose, L-arginine, Gelatin, Trisodium citrate, D-ribose; không có khả năng đồng hóa D-saccharose, D-sorbitol và Urea, âm tính với phản ứng Voges-Proskauer, sinh Indole và chuyển hóa nitrate thành nitrite.