Hiện trạng phân bố, khai thác và sử dụng loài nấm Linh chi (Ganoderma neo-japonicum Imazeki) tại vùng đệm Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước - Thị Ngoan, Trần; Anh Tuân, Hoàng; Hữu Thắng, Khương; Văn Cường, Lê; Việt Hùng, Đặng; Hải Châu, Mai; Trọng Phú, Nguyễn; Thị Thùy Dương, Đào (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nấm Linh chi (Ganoderma neo-japonicum Imazeki) phân bố tự nhiên tại Vườn Quốc gia (VQG) Bù Gia Mập. Đây là loài lâm sản ngoài gỗ quan trọng có tiềm năng đóng góp đáng kể vào đời sống kinh tế - xã hội của cộng đồng địa phương. Nghiên cứu thực hiện nhằm xác định hiện trạng phân bố, khai thác và sử dụng loài nấm Linh chi của người dân vùng đệm. Nghiên cứu thực hiện phỏng vấn 250 người, lập 22 tuyến điều tra, 108 ô tiêu chuẩn (OTC) trên trạng thái rừng hỗn giao gỗ - tre nứa tự nhiên núi đất (HG), rừng tre nứa tự nhiên núi đất (TN) và 21 OTC đối chứng tại VQG. Kết quả chỉ ra nấm mọc trên giá thể gốc, thân cây Lồ ô, Nứa bị chết khô vào tháng 6 - 9, ghi nhận ở trạng thái rừng HG và TN. Trữ lượng nấm Linh chi bình quân đạt 12,597 kg/ha. Nấm mọc trong điều kiện môi trường với độ tàn che dao động từ 0,7-0,85; độ ẩm từ 77 - 79%, nhiệt độ từ 26 - 30,1℃. Đa số người dân nhận biết được nấm và mùa nấm tương ứng tỷ lệ 87,2% và 80,8%. 59,2% số người tham gia khai thác nấm trong đó mục đích bán và sử dụng cho gia đình tương ứng với 54,7% và 45,3%. 64,4% số người hiểu biết về giá trị chữa bệnh, độc tính và giá cả thị trường của nấm. Mặc dù, nấm được người dân khai thác và sử dụng rộng rãi nhưng chưa có mô hình nuôi trồng nhân tạo loài này. Do đó, những thông tin hiểu biết về hiện trạng phân bố, khai thác và sử dụng nấm Linh chi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác bảo tồn loài.