Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống Sâm xuyên đá (Myxopyrum smilacifolium (Wall.) Blume) tại vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam - Hải Châu, Mai; Thị Hiếu, Nguyễn; Văn Cường, Lê; Thị Ngoan, Trần; Việt Hùng, Đặng; Văn Phú, Nguyễn; Trọng Phú, Nguyễn; Đức Dân, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Bài báo trình bày kết quả bước đầu nghiên cứu nhân giống cây Sâm xuyên đá (Myxopyrum smilacifolium Blume) tại khu vực Đông Nam Bộ. Đối với nhân giống hữu tính, nghiên cứu biện pháp xử lý nảy mầm của hạt được thực hiện với 6 công thức thí nghiệm ngâm hạt ở nhiệt độ từ 300C – 700C trong thời gian 6 giờ, thí nghiệm được bố trí với 4 lần lặp, 50 hạt/công thức/lặp. Đối với nhân giống vô tính, nghiên cứu sử dụng chất điều hòa sinh trưởng IBA với 4 nồng độ khác nhau (500 ppm, 1000 ppm, 1500 ppm và 2000 ppm); thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên đầy đủ với 3 lần lặp lại. Kết quả cho thấy, xử lý hạt giống Sâm xuyên đá với công thức thí nghiệm ngâm hạt ở nhiệt độ 400C cho kết quả tốt nhất với tỷ lệ nảy mầm là 33,5% và thế nảy mầm là 12,5%, hạt bắt đầu nảy mầm sau 30 ngày và kết thúc quá trình nảy mầm sau 50 ngày. Nồng độ chất điều hòa sinh trưởng IBA có ảnh hưởng đến khả năng ra rễ của hom Sâm xuyên đá; tỷ lệ ra rễ của chất điều hòa sinh trưởng IBA khá cao, dao động từ 42,2 – 61,2%. Nồng độ 1500 ppm cho tỷ lệ ra rễ cao nhất (61,1%) trong các thí nghiệm và hơn 1,7 lần so với thí nghiệm đối chứng với số rễ trung bình đạt 12 rễ/hom, chiều dài trung bình rễ dài nhất đạt 5,8 cm và chỉ số ra rễ đạt từ 70,8. Kết quả của nghiên cứu góp phần cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn để bảo tồn và phát triển tài nguyên cây dược liệu có giá trị cao, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Đông Nam Bộ.