Ảnh hưởng của tỷ lệ phối trộn cellulose vi khuẩn và tỷ lệ xơ sợi dài đến độ chịu bục và độ bền nén vòng của giấy carton - Tăng Thị Kim Hồng; Lê Hữu Phước; Nguyễn Nhật Quang; Trịnh Hiền Mai (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu này đánh giá ảnh hưởng của tỷ lệ phần trăm cellulose vi khuẩn và xơ sợi dài đến độ chịu bục và độ bền nén vòng của giấy carton chứa cellulose vi khuẩn. Cellulose vi khuẩn được tạo thành bằng cách thuỷ phân bùn giấy với acid sulfuric (H₂SO₄) và lên men bằng Acetobacter xylinum, trong khi xơ sợi dài thu được qua việc nghiền bột giấy tái chế từ nhà máy giấy tái chế ở tỉnh Bình Phước, Việt Nam. Giấy carton chứa cellulose vi khuẩn được sản xuất với các tỷ lệ phần trăm cellulose vi khuẩn (8 - 16%) và xơ sợi dài (8 - 20%) khác nhau. Phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM) được áp dụng để đánh giá ảnh hưởng của các thông số đầu vào đến độ chịu bục và độ bền nén vòng của giấy carton chứa cellulose vi khuẩn. Hai mô hình hồi quy bậc hai đã được thiết lập với hệ số tương quan (R²) cao, cho thấy mức độ tương quan chặt chẽ với dữ liệu thực nghiệm. Độ phù hợp của mô hình tiếp tục được xác nhận thông qua phân tích thống kê, khẳng định độ tin cậy của mô hình trong việc dự đoán các đặc tính cơ học. Kết quả nghiên cứu cho thấy sự cải thiện đáng kể về độ chịu bục và độ bền nén vòng, nhấn mạnh tiềm năng của cellulose vi khuẩn như một vật liệu để tăng cường một số đặc tính cơ học trong sản xuất giấy carton. Ngoài ra, các thông số sản xuất tối ưu đã được xác định, góp phần ứng dụng sản xuất giấy carton chứa cellulose vi khuẩn ở quy mô công nghiệp.