Đánh giá thực trạng và đề xuất giải giáp vận hành cơ sở dữ liệu địa chính phục vụ chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh - Đỗ Thị Tám; Đỗ Hải Ngân; Bùi Diễm Quỳnh; Vũ Tuấn Anh; Lâm Văn Quang; Vũ Trọng Nhật; Trương Đỗ Thuỳ Linh; Nguyễn Quang Thi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Bài viết nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất giải giáp vận hành cơ sở dữ liệu địa chính trong bối cảnh chuyển đổi số tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Nghiên cứu sử dụng các phương pháp: thu thập số liệu thứ cấp; sơ cấp; xử lý số liệu; sử dụng thang đo 5 cấp của Likert; phân tích, tổng hợp. Kết quả nghiên cứu cho thấy cơ sở dữ liệu địa chính được vận hành khá tốt và đúng quy định về quản lý, khai thác - cập nhật và chia sẻ - kết nối cơ sở dữ liệu. Cán bộ công chức, viên chức đánh giá quá trình vận hành cơ sở dữ liệu địa chính qua 4 tiêu chí. Trong đó có 3 tiêu chí là quy định vận hành cơ sở dữ liệu, chất lượng nguồn nhân lực tham gia vận hành cơ sở dữ liệu và quá trình vận hành cơ sở dữ liệu địa chính ở mức tốt. Tuy nhiên, hạ tầng và giải pháp công nghệ phục vụ vận hành cơ sở dữ liệu được đánh giá ở mức trung bình. Để vận hành hiệu quả cơ sở dữ liệu địa chính tại thành phố Uông Bí cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau: (1) Tổ chức, quản lý; (2) Đầu tư hạ tầng công nghệ; (3) Vận hành mô hình kho hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai dạng số tập trung; (4) Hoàn thiện hệ thống thông tin đất đai; và (5) Phát triển công nghệ 4.0 trong quản lý và vận hành thống thông tin đất đai.