Đánh giá hiệu quả vận hành mô hình liên thông thuế điện tử trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai - Trương Đỗ Thuỳ Linh; Thái Bảo Trân; Đỗ Thị Tám; Tạ Minh Ngọc; Phạm Anh Tuấn; Nguyễn Quang Thi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng và hiệu quả vận hành mô hình liên thông thuế (LTT) điện tử trong công tác cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, từ đó đề xuất giải pháp hoàn thiện mô hình này tại địa phương theo đúng quy định hiện hành. Các phương pháp sử dụng là: điều tra thứ cấp, điều tra sơ cấp, thang đo Likert 5 mức, phần mềm quản lý đất đai DongNaiLIS, DNeGov Framework 2.0 và Hệ quản trị cơ sở dữ liệu (CSDL) Oracle. Kết quả nghiên cứu cho thấy số lượng hồ sơ trễ hạn, không đạt là 4,75% và số lượng hồ sơ trước hạn và đúng hạn đạt 95,25%. Cán bộ công chức đánh giá hiệu quả mô hình LTT điện tử với 19/20 tiêu chí ở mức tốt. Người dân đánh giá hiệu quả mô hình LTT điện tử với 14/15 tiêu chí ở mức tốt. Mô hình còn tồn tại một số hạn chế về chức năng của các phần mềm và quá trình trao đổi thông tin giữa các cơ quan còn chưa đảm bảo. Từ đó đề xuất giải pháp hoàn thiện và nâng cao hiệu quả vận hành mô hình LTT điện tử, đó là: giải pháp về công nghệ, giải pháp nguồn nhân lực và giải pháp tài chính.