Thực trạng sinh kế cư dân vùng rừng ven biển Quảng Trị - Bùi Hồng Hà,; Phan Văn Phước,; Đồng Thị Vân Hồng,; Nguyễn Phan Thiết, (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Vùng rừng ven biển Quảng Trị bao gồm 27 xã thuộc 4 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng, với hai dạng lập địa chính: cát (đồi, bãi cát) và ngập mặn. Đặc điểm địa lý này tạo nên sự khác biệt rõ rệt trong sinh kế của cư dân so với các khu vực khác. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu tổng thể về cộng đồng và sinh kế tại khu vực này, khiến việc nghiên cứu thực trạng sinh kế trở nên cần thiết, cả ngắn hạn và dài hạn. Qua khảo sát, nghiên cứu đã chỉ ra thực trạng sinh kế của cư dân qua các yếu tố: nguồn lực sinh kế (tự nhiên, con người, xã hội, tài chính), chiến lược và kết quả sinh kế. Nghiên cứu cũng chỉ ra những nguyên nhân gây suy giảm sinh kế, như nguồn lực hạn chế, cơ sở hạ tầng yếu kém và thiếu chính sách hỗ trợ phát triển bền vững. Kết quả nghiên cứu sẽ cung cấp thông tin quan trọng về sinh kế của cư dân vùng rừng ven biển Quảng Trị, từ đó làm cơ sở đề xuất giải pháp cải thiện sinh kế và là nền tảng cho các nghiên cứu tiếp theo về phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu ở khu vực này.