Định danh một số loài cây dược liệu bằng chỉ thị DNA mã vạch phục vụ sản xuất sản phẩm chăm sóc sức khỏe hữu cơ sinh học - Bích Hồng, Hà; Minh Tuân, Hà; Thị Ánh, Vũ; Thị Việt Nga, Cao; Trần Thanh Tùng; Thế Hưởng, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Cây dược liệu là thành phần thiết yếu trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tự nhiên và rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong nước dẫn đến việc lưu hành dược liệu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng trên thị trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín sản phẩm và thương hiệu. Trước thực trạng này, việc giám định và truy xuất nguồn gốc cây dược liệu trở nên vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng và tính minh bạch. Nghiên cứu này đã tiến hành giám định ba loài cây dược liệu là Hương nhu trắng, Tía tô và Sả chanh bằng cách sử dụng các chỉ thị DNA mã vạch (rbcL, trnH – psbA và ITS2). Kết quả phân tích tự nucleotide, khi so sánh với cơ sở dử liệu GenBank, cho thấy các mẫu Hương nhu trắng (Ocimum gratissimum), Tía tô (Perilla frutescens) và Sả chanh (Cymbopogon citratus) có mức độ tương đồng từ 99,44% đến 100%. Trình tự nucleotide vùng gen rbcL của ba loài này đã được đăng ký trên GenBank với các mã số lần lượt là PQ120591, PQ120592 và PQ120593; vùng gen trnH-psbA là PQ120594, PQ120595, PQ120596; và vùng gen ITS2 là PQ143346, PQ143347, PQ143348. Nghiên cứu này không chỉ cung cấp cơ sở khoa học để xác định giống cây dược liệu có giá trị kinh tế, mà còn hỗ trợ phát triển vùng chuyên canh bền vững, từ đó đảm bảo nguồn cung chất lượng cao và khả năng truy xuất nguồn gốc cho thị trường.