Đánh giá việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phục vụ đô thị hóa tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa - Nguyễn Thị Hồng Hạnh,; Nguyễn Phương Thảo, (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (QH, KHSDĐ) phục vụ đô thị hóa (ĐTH) tại thành phố Thanh Hóa. Các phương pháp sử dụng gồm: thu thập tài liệu, số liệu; xử lý số liệu; phân tích, tổng hợp. Kết quả cho thấy có sự chênh lệch giữa kế hoạch và thực tế thực hiện. Cụ thể: trong năm 2021, diện tích đất nông nghiệp (ĐNN) đạt 115,84% kế hoạch, trong khi đất phi nông nghiệp (PNN) chỉ đạt 89,65%; đến năm 2022, ĐNN đạt 109,18%, nhưng đất PNN chỉ đạt 93,92%; năm 2023, tỷ lệ thực hiện ĐNN đều vượt kế hoạch, trong khi đất PNN không đạt chỉ tiêu (93,86% năm 2023). Mặc dù có sự chuyển đổi ĐNN sang đất PNN để phục vụ ĐTH, nhưng các dự án vẫn gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch và thiếu vốn. Một số chỉ tiêu, như đất khu vui chơi, dịch vụ, và đất ở đô thị, vẫn chưa đạt yêu cầu. Tuy nhiên, diện tích đất chưa sử dụng (CSD) giảm dần, phản ánh xu hướng tối ưu hóa trong sử dụng nguồn tài nguyên đất đai. Việc thực hiện QH, KHSDĐ thành phố Thanh Hóa được đánh giá thông qua ý kiến của cán bộ là tốt với mức điểm trung bình là 4,18. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đã chỉ ra một số tồn tại, làm cơ sở đề xuất giải pháp phù hợp để nâng cao hiệu quả việc thực hiện QH, KHSDĐ phục vụ quá trình ĐTH tại địa bàn nghiên cứu.