THÀNH PHẦN THỨC ĂN CỦA LOÀI VOỌC MÔNG TRẮNG (Trachypithecus delacouri Osgood, 1932) TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN ĐẤT NGẬP NƯỚC VÂN LONG - Gia Thanh, Phạm; Thị Vân, Bùi; Thanh Hải, Đồng; Văn Quyền, Mai (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu về thành phần thức ăn của loài Voọc mông trắng được thực hiện bằng phương pháp quan sát trực tiếp và sử dụng quay phim để thu thập số liệu trong khu vực thuộc ranh giới của Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long. Voọc mông trắng sử dụng 46 loài thực vật thuộc 21 họ làm thức ăn trong tổng số 152 loài thực vật được ghi nhận tại khu vực nghiên cứu. Họ thực vật có số loài cây được sử dụng nhiều nhất là họ Dâu tằm (Moraceae) với 10 loài chiếm 21,74% tổng số loài ghi nhận. Có 8 loài cây gỗ lớn 20-30m (chiếm 17,4%), 10 loài cây gỗ nhỡ chiếm 21,7%, và 28 loài cây thuộc dạng cây gỗ nhỏ, cây bụi và dây leo lâu năm chiếm 60,87% được ghi nhận là thành phần thức ăn. Kết quả ghi nhận các bộ phận ăn rất đa dạng, bao gồm lá, hoa, quả chín, quả xanh. Lá chiếm tỷ trọng lớn nhất trong chế độ ăn (63,4%; Lá non, 36,5; Lá trưởng thành, 26,9%). Tiếp đến là quả chín (n=15 loài, 16,1%). Hoa và quả xanh chiếm tỷ trọng như nhau trong chế độ ăn (n= 8 loài, 8,6%). Chồi chiếm tỷ trọng thấp nhất trong chế độ ăn (n=3 loài; 3,23%). Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng thức ăn của VMT giống các loài khác trong giống Trachypithecus với thành phần là các loài thực vật và lá chiếm tỷ trọng lớn nhất trong chế độ ăn.