Nghiên cứu tính đa dạng hệ thực vật Khu rừng ATK Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên - Nguyễn Thị Thoa; Lê Văn Phúc; Nguyễn Đức Thắng; Hoàng Văn Thắng; Phạm Văn Sang; Nguyễn Thị Thanh An (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Thực vật Khu rừng ATK Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên khá đa dạng về thành phần loài và các kiểu thảm thực vật. Kết quả nghiên cứu đã xác định được 1015 loài của 635 chi và 166 họ thuộc 5 ngành thực vật có mạch là ngành Thông đất – Lycopodiophyta, Mộc tặc – Equisetophyta, Dương xỉ - Polypodiophyta, Thông - Pinophyta và Ngọc lan – Magnoliophyta, trong đó ngành Ngọc lan – Magnoliophyta chiếm ưu thế với 93,89% về số loài. Trong 166 họ thực vật được ghi nhận tại khu vực nghiên cứu thì các họ chiếm ưu thế là: Euphorbiaceae, Asteraceae, Orchidaceae, Poaceae, Rubiaceae, Cyperaceae, Fabaceae, Moraceae, Urticaceae, Lauraceae. Có 21 chi đa dạng nhất là chi Ficus, Cyperus, Blumea, Phyllanthus, Hedyotis, Dendrobium, Carex, Euphorbia, Desmodium, Polygonum, Fimbristylis… Nghiên cứu cũng kết luận hệ thực vật ATK Định Hóa đa dạng về công dụng với 96,14% tổng số loài của hệ thực vật có giá trị kinh tế và được chia thành 13 nhóm công dụng khác nhau, trong đó nhóm cây làm thuốc và cho gỗ, củi chiếm ưu thế. 8 quần hệ rừng tự nhiên của Khu rừng ATK Định Hóa đã được mô tả khái quát: 6 phân quần hệ của 4 lớp. Lớp quần hệ rừng kín có 2 quần hệ; lớp quần hệ rừng thưa có 3 quần hệ; lớp quần hệ thảm cây bụi có 1 quần hệ và lớp quần hệ thảm cỏ có 2 quần hệ. Kết quả nghiên cứu này là cơ sở để xây dựng dự án thành lập lại Khu rừng bảo vệ cảnh quan ATK Định Hóa.