Giá trị dịch vụ hệ sinh thái cây xanh đường phố tại khu đô thị Ecopark, tỉnh Hưng Yên - Dương Thị Bích Ngọc,; Nguyễn Trọng Minh,; Phạm Hoàng Phi,; Hoàng Văn Sâm,; Trịnh Thế Hiền, (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Hệ thống cây xanh đô thị đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ hệ sinh thái và do đó đem lại giá trị kinh tế không nhỏ. Nghiên cứu này được thực hiện thông qua việc thu thập toàn diện các chỉ tiêu sinh trưởng, ứng dụng phần mềm i-Tree và ước tính lợi ích môi trường và kinh tế về lưu trữ, hấp thụ Carbon, hấp thụ bụi mịn và ngăn nước mưa chảy tràn của 9.494 cây xanh thuộc hệ thống cây xanh đường phố tại khu đô thị Ecopark Văn Giang, Hưng Yên. Các đặc trưng về kích cỡ cây, số lượng cây, diện tích lá và chỉ số diện tích lá có mối quan hệ mật thiết với các giá trị môi trường và kinh tế của mỗi loài cây. Kết quả nghiên cứu này cũng là cơ sở khoa học quan trọng cho việc phát triển tín chỉ carbon lâm nghiệp đô thị như nghiên cứu ước tính tiềm năng giá trị tăng thêm từ hấp thu và lưu trữ carbon của cây đô thị để tham gia vào thị trường tín chỉ carbon của Việt Nam trong thời gian tới.