Nghiên cứu xác định một số trình tự DNA mã vạch phục vụ giám định loài Sâm lai châu (Panax vietnamensis var. fuscidiscus) - Thị Huyền, Nguyễn; Thế Hưởng, Nguyễn; Huệ Anh, Lê; Bích Hồng, Hà (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Phương pháp định danh và phân loại loài sinh vật dựa trên trình tự ADN mã vạch hiện đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Ở thực vật, các trình tự DNA mã hóa và không mã hóa nằm trong hệ gen nhân hoặc lục lạp thường được ứng dụng để xác định loài. Nghiên cứu tập trung vào việc sử dụng hai trình tự vùng gen nhân (ITS2) và vùng lục lạp (trnH-psbA) để giám định loài Sâm lai châu (Panax vietnamensis var. fuscidiscus), một loài sâm quý có giá trị kinh tế cao nhưng rất khó phân biệt với các loài Sâm khác, chẳng hạn như Sâm Trung Quốc. Kết quả phân tích trình tự nucleotide cho thấy, cả hai trình tự ITS2 và trnH-psbA của 10 mẫu Sâm nghiên cứu đều hình thành các nhóm riêng biệt, với 03 vị trí nucleotide sai khác và toàn bộ đã được đăng ký trên Ngân hàng gen Quốc tế (GenBank). Cụ thể, trình tự ITS2 của các mẫu nghiên cứu có sự tương đồng di truyền cao nhất (100%) với loài Sâm lai châu có tên khoa học là Panax vietnamensis var. fuscidiscus, trong khi trình tự trnH-psbA cũng cho thấy tỷ lệ tương đồng 100% khi so sánh với dữ liệu của loài này trên Ngân hàng gen Quốc tế. Cây phát sinh loài được xây dựng từ dữ liệu trình tự cũng xác nhận rằng cả 10 mẫu Sâm nghiên cứu đều có mối quan hệ gần nhất với loài Panax vietnamensis var. fuscidiscus, qua đó chứng minh hiệu quả của các trình tự ITS2 và trnH-psbA trong việc giám định và phân loại loài.