Hiệu quả của mô hình quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC: Nghiên cứu tại hợp tác xã Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa - Thị Quỳnh, Phạm; Thị Mai Sen, Trần; Thị Thu Hằng, Nguyễn; Kim Nghĩa, Hoàng; Hồng Liên, Lê; Tiến Dũng, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nhóm hộ chứng chỉ rừng Hợp tác xã (HTX) Thạch Thành đã được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (QLRBV) theo hệ thống chứng chỉ rừng FSC năm 2022 bởi tổ chức GFA (Đức) cho diện tích 3.232,96 ha với 1.575 hộ thành viên. Sau khoảng 3 năm thực hiện, đến nay các thành viên nhóm đã hiểu và chủ động thực hiện theo các yêu cầu của QLRBV. Bài báo này nhằm đánh giá hiệu quả của mô hình QLRBV trên 3 khía cạnh: Xã hội, môi trường và kinh tế. Kết quả cho thấy: Mô hình QLRBV và chứng chỉ rừng tại HTX Thạch Thành không chỉ mang lại hiệu quả tích cực về môi trường, xã hội mà còn cho hiệu quả kinh tế cao hơn khi các chỉ tiêu lợi nhuận (NPV), tỷ lệ thu nhập – chi phí (BCR), tỷ lệ thu hồn vốn nội bộ IRR đều cao hơn so với khi chưa thực hiện QLRBV. Để nâng cao hiệu quả và khả năng nhân rộng mô hình, cần có các giải pháp đồng bộ từ phía chính quyền và sự tham gia tích cực của cộng đồng và người dân địa phương, bao gồm: (1) Tăng cường các chương trình tuyên truyền về quản lý rừng bền vững; (2) Hoàn thiện các chính sách hỗ trợ nhóm hộ quản lý rừng; (3) Tìm kiếm các khu vực phù hợp để nhân rộng mô hình quản lý rừng bền vững và có sự liên kết theo chuỗi giữa chủ rừng – nhóm hộ - doanh nghiệp chế biến.